SMART B – HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT MỚI SIÊU TIẾT KIỆM

SMART B - Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt mới đạt chuẩn B, dễ dàng vận hành, tiết kiệm diện tích, chi phí đầu tư ban đầu đặc biệt thấp cho các dự án quy mô xả thải nhỏ <200m3/ngày đêm, hoặc các nhà máy trong khu công nghiệp.
 
Theo Nghị định về thoát nước và xử lý nước thải của Chính Phủ, số 80/2014/NĐ-CP ban hành tháng 8/2016, nước thải từ hệ thống thoát nước đô thị, khu công nghiệp, khu dân cư nông thôn tập trung xả thải vào nguồn tiếp nhận phải đảm bảo các quy chuẩn kỹ thuật môi trường của Bộ Tài Nguyên và môi trường. Trong đó, nước thải sinh hoạt từ các nhà máy trong khu công nghiệp xả vào hệ thống thoát nước tập trung của khu công nghiệp phải tuân thủ các quy định hiện hành về quản lý môi trường khu công nghiệp, cụ thể quy định hiện hành đang có hiệu lực là QCVN 14:2008/BTNMT, trong đó mức tiêu chuẩn thấp nhất là loại B.

Tại các khu công nghiệp phần lớn các nhà máy hiện vẫn chưa có hệ xử lý nước thải sinh hoạt riêng đạt chuẩn B mà chủ yếu vẫn thống nhất mức thải và nồng độ ô nhiễm với Ban quản lý của Khu công nghiệp và trông cậy vào hệ xử lý tập trung của khu công nghiệp, trong khi đó ~70% trong tổng số hơn 1 triệu m3 nước thải/ngày đêm phát sinh từ các KCN xả thẳng ra nguồn tiếp nhận không qua xử lý hoặc xử lý không đạt tiêu chuẩn.

Nhiều doanh nghiệp loay hoay trong việc lựa chọn giải pháp phù hợp, sử dụng công nghệ truyền thống thì tốn kém diện tích do thể tích các bể chứa to, nhiều bùn dư mà không phải đơn vị nào cũng còn diện tích, do nhà máy xây dựng từ lâu, quỹ đất thường được tối ưu sử dụng cho nhà xưởng. Lựa chọn các công nghệ hiện đại, tiết kiệm diện tích nhưng giá thành đầu tư cao hơn.
Sau thời gian dài nghiên cứu, NES đã ứng dụng thành công giải pháp xử lý nước thải sinh hoạt mới kết hợp được cả ưu điểm của công nghệ truyền thống và lợi thế tiết kiệm diện tích của các công nghệ hiện đại với nhiều ưu điểm vượt trội, trong đó nổi bật nhất là chi phí đầu tư rất thấp nhưng đảm bảo hiệu quả xử lý và tiết kiệm diện tích.
Lợi ích nổi bật của hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt Smart B mới
  • Thiết kế nhỏ gọn,  chỉ cần không gian bằng 40%-50% tổng công suất xả thải/ngày đêm
  • Khả năng chống sốc cao, phục hồi nhanh và chất lượng nước ổn định;
  • Mật độ bùn đạt 8000 mg/l
  • Quy trình đơn giản,
  • Đồng thời loại bỏ Ni tơ và Phốt pho
  • Hệ thống có thể thiết kế di động, dễ dàng vận chuyển khi thay đổi địa điểm hoặc chuyển nhượng
  • Chi phí vận hành và bảo dưỡng thiết bị rất thấp (<1.500 vnd/m3)
  • Chi phí đầu tư đặc biệt thấp nhờ loại bỏ tối đa các thiết bị điện trong hệ xử lý và diện tích nhỏ gọn

 
Quy trình xử lý của hệ thống xử lý nước thải SmartBNước thải sau khi được tách rác thô và loại bỏ dầu mỡ, sẽ được bơm vào hệ thống xử lý SmartB, tại đây các phản ứng vi sinh thiếu khí và hiếu khí sẽ diễn ra trong môi trường được kiểm soát DO chặt chẽ ở mức rất thấp và đồng đều trong toàn bộ bể xử lý. Phản ứng ni tơ hóa và khử ni tơ diễn ra liên tục mà không cần tuần hoàn bùn giữa các bể xử lý. Hệ xử lý chỉ sử dụng bơm nước và máy thổi khí là thiết bị điện, không sử dụng các thiết bị điện khác như máy khuấy, bơm hồi lưu,...Nước thải sau hệ xử lý đảm bảo đạt tiêu chuẩn B theo QCVN 14:2008/BTNMT, vận hành đơn giản.
Hiệu quả xử lý tại 01 dự án có công suất xả thải 30 m3/ngày đêm: 
STT Thông số Đơn vị tính Nước đầu vào Nước sau xử lý QCVN 14:2008/BTNMT
(Cột B)
1 BOD5 Mg/l 240 6 50
2 TSS Mg/l 200 10 100
3 TP Mg/l 10 0.3 10
4 NH4-N Mg/l 40 1.5 10
5 TN Mg/l 40 1.5 50
 

DANH MỤC CHÍNH